Công an Kon Tum – Nâng cao tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ

196

 

Thời gian vừa qua Bộ Công an đã ban hành nhiều Chỉ thị, nhiều Cuộc vận động lớn nhằm mục đích xây dựng hình tượng người chiến sỹ Công an nhân dân (CAND) tận tụy trong công việc, có văn hóa, giao tiếp, ứng xử văn minh lịch sự, có tinh thần trách nhiệm phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Với quyết tâm biến những chủ trương, chính sách trên thành hành động và việc làm cụ thể, nhiều nội dung trong các Chỉ thị, Cuộc vận động đã được Công an tỉnh Kon Tum triển khai thực hiện và đã cụ thể hóa thành những mô hình hay, những cách làm có hiệu quả, nhiều cán bộ chiến sỹ đã có những hành động và nghĩa cử cao đẹp được quần chúng nhân dân ngợi khen, tin yêu, quý mến.

Để biến những nội dung trong các Cuộc vận động, các Chỉ thị của Bộ Công an thành những việc làm cụ thể, lãnh đạo Công an tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo cho cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị xây dựng chương trình, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình, khẩn trương, nghiêm túc triển khai, thực hiện tốt các nội dung mà các Chỉ thị, Cuộc vận động của Bộ Công an đề ra. Một thời gian sau nhiều đơn vị đã đưa nhiều mô hình hay, cách làm có hiệu quả được người dân đồng tình ủng hộ.

Quỹ An ninh trật tự tỉnh Kon Tum được thành lập ngày 18/5/2012 với chủ trương xã hội hóa công tác, phòng, chống tội phạm nói chung và phòng ngừa tái phạm nói riêng là một hành động đúng đắn của Đảng và nhà nước nhằm huy động mọi nguồn lực của xã hội tham gia cùng với các cơ quan chức năng vào cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Sau hơn năm năm hoạt động đã thu hút đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh tham gia, tính đến thời điểm hiện nay quỹ đã giải ngân 12 đợt với số tiền hơn 1 tỷ đồng, đã cho 52 người chấp hành xong hình phạt tù, quỹ An ninh trật tự không đơn thuần là một địa chỉ để hỗ trợ vốn vay mà còn là nơi để những người lầm lỗi gặp gỡ, sẻ chia, học hỏi trao đổi kinh nghiệm giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống, vượt qua mặc cảm, tự ty, ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo một cách bền vững. Đến nay, quỹ An ninh trật tự tỉnh Kon Tum đã có sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội và có tính giáo dục thiết thực.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội với cách làm cấp chứng minh nhân dân cho những người có hoàn cảnh đặc biệt: Với việc tận mắt thấy những người có hoàn cảnh đặc biệt như người bị tàn tật, những người già, yếu không đi lại được nhưng cần chứng minh nhân dân để làm các thủ tục hành chính khác, các cán bộ chiến sỹ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã đề xuất lãnh đạo phòng cử CBCS trực tiếp đến nhà dân hoặc đến bệnh viện để làm thủ tục cấp, phát chứng minh nhân dân cho những trường hợp này. Để được cấp CMND tại nhà thì người dân chỉ cần làm đơn gửi đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính  về trật tự xã hội thì sẽ được Tổ cấp phát chứng minh lưu động đến tận nhà để làm thủ tục. Trong năm qua phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã đến tận nơi tiến hành cấp chứng minh nhân dân cho 11 trường hợp. Ngoài ra CBCS đội CMND thường xuyên xuống những địa bàn vùng sâu, vùng xa vùng còn nhiều khó khăn để cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân, hơn 8.100 chứng minh nhân dân được cấp, đổi cho người dân ở những địa bàn vùng sâu vùng xa trong năm qua.

 

CBCS phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cấp phát CMTND cho người dân


Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là đối với loại tội phạm trộm cắp tài sản. Trong những năm qua lực lượng Công an tỉnh đã bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp tài sản, qua đó cơ quan Công an đã thu giữ và tiến hành trao trả tài sản mà các đối tượng đã trộm cắp cho những người bị mất. Trong hai năm qua lực lượng Công an đã tiến hành trao trả tài sản cho hàng chục hộ dân bị mất trộm, điển hình như vụ trộm xảy ra vào ngày 20/6/2017 đối tượng Toàn đã đột nhập vào nhà chị Dương Thị Thanh Xuân trú tại khối 5, thị trấn Đăk Tô và lấy đi 02 máy tính xách tay, 02 điện thoại di động. Nhận được tin báo, Công an huyện Đăk Tô đã tiến hành điều tra và bắt giữ đối tượng Toàn, thu giữ toàn bộ tài sản mà đối tượng đã trộm cắp được và đã tiến hành trao trả lại tài sản cho người bị mất. Hay như vào ngày 5/6/2017 Công an xã Đoàn Kết, Tp Kon Tum đã tiến hành trao trả tài sản là chiếc xe máy Jupiter BKS:82K1-0448 cho ông Tống Văn Trà ở tại thôn 5 xã Đoàn Kết, TP kon Tum; trước đó chiếc xe máy của ông Trà đã bị đối tượng Huỳnh Ngọc Vinh trộm cắp và mang đi cầm cố. Nhận lại tài sản của mình bị mất người dân hết sức vui mừng và phấn khởi, nhiều người không nghĩ họ sẽ nhận lại được số tài sản đã mất. Những lời cảm ơn của họ là những lời động viên, khích lệ để các cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh có thêm niềm tin, sức mạnh trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi người dân.

 

Chị Xuân rất vui mừng và cảm ơn lực lượng Công an khi nhận lại tài sản bị mất


Từ khi đường Hồ Chí Minh nối giữa hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum được thông tuyến thì đoạn đường đèo lò xo liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nhận thấy đây là đoạn đường vô cùng nguy hiểm đối với các lái xe (nhất là đối với các lái xe lần đầu tiên lái xe qua đoạn đường này). Để hạn chế và giảm thiểu tai nạn giao thông ở đoạn đường này phòng Cảnh sát giao thông đã cử một tổ tuần tra kiểm soát liên tục túc trực 24/24h trên đỉnh đèo lò xo không chỉ làm nhiệm vụ gìn giữ trật tự an toàn giao thông, nhắc nhở lái xe cẩn trọng mà họ còn là lực lượng tham gia tích cực trong việc cứu người khi có tai nạn xảy ra trên cung đường này; Từ khi tổ tuần tra trên được hình thành tình hình tai nạn trên đoạn đường này đã được giảm thiểu đáng kể, nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đoạn đường này đã được tổ tuần tra phát hiện sớm và tổ chức cứu người kịp thời, nhờ đó mà nhiều người đã được cứu sống. Điển hình như vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ngày 14/5/2017 xe đầu kéo BKS:81C-074.22 chạy hướng Đà Nẵng về Kon Tum, trên xe có 03 người ngồi trên cabin, xe đang xuống dốc thì bị mất lái đâm vào gốc cây bên đường làm ca bin bị bẹp rúm làm cả 03 người ngồi trên ca bin bị mắc kẹt. Khi tiến hành tuần tra và phát hiện, tổ tuần tra kiểm soát đã dùng các thiết bị hỗ trợ, cùng với người dân cưa cắt cửa xe, đầu xe để đưa 03 người bị thương ra ngoài để đi cấp cứu, sau hơn 1 giờ giải cứu những người trên xe đã được đưa đi cấp cứu tại trung tâm y tế huyện Đăk Glei. Hay như trương hợp xe công tai nơ biển kiểm soát 64C – 048.96 chạy hướng Bắc – Nam đến đoạn đường trên thì bị lật nghiêng làm lái xe và phụ xe bị gãy tay, gãy chân và mắc kẹt trong ca bin, tổ tuần tra cũng đã có mặt kịp thời huy động người dân tiến hành cứu hộ và đã đưa người bị nạn đi cấp cứu kịp thời.

 

Lực lượng CSGT cùng nhân dân tham gia cứu người bị nạn mắc kẹt trong xe


Trong năm qua nhiều hình ảnh đẹp của lực lượng Công an Kon Tum được người dân khen ngợi như hình ảnh đồng chí Thiếu tá Lê Phước Thống nhặt được  một chiếc ví trong đó cố một số giấy tờ quan trọng cùng với số tiền 22 triệu đồng, sau đồng chí đã chia sẽ thông tin trên lên mạng xã hội (facebook) để tìm người đánh rơi. Nhờ sự chia sẻ của cộng đồng mạng mà bà Võ Thị Bích Thoa đã tìm lại được chiếc ví mà mình đã đánh rơi. Nhận lại được chiếc ví của mình bà Hoa rất xúc động và bày tỏ sự cảm ơn trước những hành động và nghĩa cử cao đẹp của đồng chí Lê Phước Thống là một người chiến sỹ Công an nhân dân. Ngoài ra trong năm vừa qua Đoàn thanh niên Công an tỉnh, Hội phụ nữ Công an tỉnh phối hợp với các tổ chức từ thiện thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện đến với trẻ em ở vùng sâu, vùng xa vùng còn nhiều khó khăn. Những hành động đó tuy nhỏ nhưng đó là những hoạt động minh chứng cho những nỗ lực của cán bộ chiến sỹ công an tỉnh Kon Tum luôn hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.


Hồng Khanh