Hình ảnh chiến sỹ Cảnh sát giao thông “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

387

 

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội luôn được ví như một cuộc chiến lâu dài đầy những khó khăn, gay go, thử thách và đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sỹ, mỗi người lính lực lượng vũ trang nhân dân phải luôn kiên cường, vững vàng, mưu trí, dũng cảm trên mặt trận ấy. Ở đó, mỗi lực lượng, dù Công an hay Quân đội, Cảnh sát hay An ninh đều có những chức năng, nhiệm vụ riêng biệt và đều nhằm thực hiện một mục đích chung là giữ gìn sự bình yên của Tổ quốc. Trong cuộc chiến đầy rẫy những khó khăn ấy, có một lực lượng mà sự đóng góp của các anh là hằng ngày, hằng giờ đảm bảo cho sự an toàn về tính mạng của nhân dân và sự an toàn, trật tự của xã hội trên những tuyến đường, đó chính là lực lượng Cảnh sát giao thông.

Kon Tum tuy không phải là địa bàn phức tạp về tình hình giao thông, mật độ dân cư và các tuyến xe lưu thông không nhiều như các thành phố lớn, nhưng để đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân, lãnh đạo Công an tỉnh luôn chú trọng chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông triển khai đồng bộ nhiều mặt công tác, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường cả nội thành và ngoại thành, xử lý nhanh các trường hợp vi phạm luật giao thông và hạn chế thấp nhất tình trạng tai nạn giao thông xảy ra. Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của các cấp lãnh đạo cùng với sự nỗ lực, cố gắng của mỗi cán bộ, chiến sỹ, trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực.

 

image00

Qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT phát hiện 02 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy


Mỗi ngày, khi đi trên đường chúng ta thường bắt gặp hình ảnh quen thuộc tại một số ngã tư, giao lộ trên địa bàn tỉnh: Hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ phân luồng, thông tuyến nhằm hạn chế tình trạng kẹt xe, ách tắc giao thông, nhất là trong những giờ cao điểm với mật độ xe lưu thông cao. Giữa dòng người hối hả, các chiến sĩ, dù là những buổi sáng sớm tinh mơ hay xế chiều, các anh vẫn đứng đấy, vẫn kiên trì thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Những gương mặt thanh tú, những bộ sắc phục chẳng ngại nắng, chẳng ngại mưa luôn mang trong mình tình yêu ngành, yêu nghề to lớn, nắng mưa, gió bụi thì có xá gì, chỉ cần trật tự giao thông được đảm bảo tốt mà thôi. Ngày thường đã thế, vào những dịp lễ, Tết, khi công tác đảm bảo ANTT càng phải được tăng cường thì cũng đồng nghĩa lực lượng Cảnh sát giao thông càng thêm vất vả với nhiệm vụ phải thực thi. Tạm gác lại những lợi ích cá nhân, những niềm vui nho nhỏ cùng gia đình, giữa dòng người tấp nập với những bộ trang phục lung linh, rạng rỡ sắc màu đang hòa vào không khí vui chơi, dù đó là trời rét căm căm hay nóng như đổ lửa, các anh vẫn chốt chặn ở các giao lộ hay hành quân tuần tra trên những tuyến đường chỉ với một mục tiêu cao cả “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”.

Bên cạnh đó, công tác tuần tra, kiểm soát hằng ngày, hằng tuần cũng luôn được đẩy mạnh. Theo lịch phân công công tác, hằng ngày, các chiến sỹ Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường không chỉ nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông mà còn phát hiện và xử lý kịp thời nhiều hoạt động tội phạm, giải tán nhiều băng nhóm đối tượng tụ tập gây mất trật tự trị an, không để nảy sinh vấn đề phức tạp cũng như những hành vi quá khích, liều lĩnh gây hậu quả nghiêm trọng. Năm 2017, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh đã phối hợp với các đơn vị có liên quan phát hiện 25 vụ lưu hành phương tiện không rõ nguồn gốc; 11 vụ mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; 10 vụ tàng trữ vũ khí thô sơ trái phép; 05 vụ vận chuyển hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc; 02 vụ trộm cắp tài sản; 02 vụ vận chuyển pháo trái phép; 01 vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép và 01 vụ tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Các vụ việc đã được bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Có những sự cống hiến thầm lặng là thế, nhưng đâu chỉ có cống hiến, cống hiến bao giờ cũng đi liền với hi sinh, dù đó là hi sinh về giá trị vật chất hay tinh thần, điều đó gần như là tất yếu. Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin những trường hợp lực lượng Cảnh sát giao thông bị một số người dân chống đối khi thi hành công vụ. Không chỉ là những lời chửi bới, xúc phạm nhân phẩm mà nghiệt ngã hơn, một số đối tượng manh động đã vô tình cướp đi tính mạng của các anh. Các anh ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, những sự ra đi đau đớn đến thắt lòng đã khiến những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng, những người con mất cha. Sự ngã xuống của các anh chính là tấm gương, là hình ảnh tốt đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân Việt Nam “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; gia đình, đồng chí, đồng đội và nhân dân sẽ mãi nhớ về các anh, những người chiến sỹ anh hùng.

Trân trọng lắm những sự hy sinh và cống hiến của những chiến sỹ Cảnh sát giao thông – một lực lượng quan trọng, thường trực chiến đấu không thể thiếu trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Cuối bài viết, tác giả xin kính chúc tất cả các cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum nói riêng và lực lượng Công an nhân dân Việt Nam nói chung những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, lập nhiều chiến công hiển hách để làm rạng ngời hơn nữa truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng!


Khánh Vi (Phòng Tham mưu)