Sự cống hiến thầm lặng

198

 

Bằng tinh thần tận tâm với công việc, tận tụy với nhân dân, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Kon Tum đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh, hết lòng, hết sức phụng sự nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tư cách người công an cách mạng. Để có được những thành quả đó, nhiều tấm gương cán bộ, chiến sỹ đã sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, sẵn sàng chấp nhận cuộc sống khó khăn, vất cả để phụng sự công việc, đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đó là những sự cống hiến thầm lặng, cống hiến vì tinh thần trách nhiệm, vì tình yêu nghề và kính trọng nhân dân. Và một trong những lực lượng đóng vai trò rất quan trọng, lực lượng mà sự cống hiến của họ là rất thầm lặng, rất giản dị, mộc mạc, đơn sơ, đó chính là các Đội công tác tăng cường cơ sở tại các vùng trọng yếu về ANTT trên địa bàn tỉnh.

 

Chi đoàn Phòng Tham mưu giao lưu, học hỏi kinh nghiệm Đội CTTCCS xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy trong Chương trình “24 giờ trải nghiệm”


Trong một dịp tham gia Chương trình “24 giờ trải nghiệm” cùng Chi đoàn đơn vị, tôi có cơ hội được gặp các anh trong Đội công tác tăng cường cơ sở xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy. Có lẽ ấn tượng đầu tiên của tôi đối với các anh đó chính là sự giản dị, chân phương, mộc mạc từ cách đi đứng, tác phong đến cả những lời ăn tiếng nói. Được thành lập từ ngày 11/10/2012, Đội Công tác tăng cường cơ sở xã Hơ Moong hiện nay được biên chế gồm 05 đồng chí, trong đó có 01 Đội trưởng và 01 Phó Đội trưởng. Những thành quả các anh đạt được ngày hôm nay là tất cả những sự cố gắng của mỗi cá nhân trong Đội trong suốt hơn 5 năm qua với nhiều thế hệ cán bộ kế cận nhau. Từ tính chất là một địa bàn trọng yếu về tình an ninh chính trị với những yếu tố khá phức tạp về dân tộc và tôn giáo, hiện nay, tình hình tại xã Hơ Moong nhìn chung đã ổn định hơn, người dân đa số là đồng bào dân tộc thiểu số đã thực hiện tốt các chính sách tại địa phương và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật. Đội đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung phát huy sức mạnh của tổng hợp của cả hệ thống chính trị cơ sở trong phòng ngừa và giải quyết nhiều điểm nóng về dân tộc, tôn giáo;  thu thập chứng cứ, tài liệu xử lý các đối tượng cầm đầu, quá khích vi phạm pháp luật; vận động người đồng bào dân tộc thiểu số nhận nhà tái định cư, ổn định cuộc sống, đảm bảo an ninh, trật tự, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ nắm tình hình địa bàn, thực hiện các biện pháp, công tác nghiệp vụ chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, đặc biệt là trong lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc chống Đảng, Nhà nước ta; trực tiếp bám dân và xuống các địa bàn cơ sở thực hiện các chính sách về phát triển vùng dân tộc thiểu số, phát triển tôn giáo, đảm bảo an sinh xã hội nhằm duy trì sự ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.

Với phương châm cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân, bên cạnh công tác nghiệp vụ chuyên môn, các anh vẫn thường xuyên giúp đỡ bàn con trong xã xây nhà, sửa  chữa đường xá, nhà cửa, làm nông nghiệp, làm cà phê… Qua đó, giúp các anh nắm bắt, hiểu rõ hơn tâm tư nguyện vọng của bà con, những khó khăn, vướng mắc trong đời sống của họ để từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và lãnh đạo Công an tỉnh có biện pháp giải quyết, xử lý kịp thời; đồng thời, giúp các anh gắn bó, đoàn kết hơn với nhân dân, tạo thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động bà con yên tâm lao động sản xuất, không tin, không nghe theo lời xúi giục, kích động của các đối tượng xấu, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định tại địa phương, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giữa Đội Công tác với bà con trong xã cũng được tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Bên cạnh đó, cùng với sự phối hợp của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các chi đoàn cơ sở trực thuộc, nhiều chương trình xã hội tình nghĩa như “24 giờ trải nghiệm”, Hành quân xây dựng cơ sở… đã được triển khai trên địa bàn xã với nhiều hoạt động thiện nguyện bổ ích, ý nghĩa đã góp phần làm cho cuộc sống của bà con nơi đây vơi đi phần nào những khó khăn, vất vả, thiếu thốn.  

Những ngày đầu khi mới bắt đầu công việc tại cơ sở, các anh đã gặp khá nhiều những khó khăn, vất vả. Nhưng bằng tinh thần trách nhiệm với công việc, tận tụy với nhân dân, các anh đã cố gắng, vươn lên, vượt qua mọi thử thách để đạt được thành quả như ngày hôm nay. Cuộc sống xa nhà, xa gia đình và đôi khi điều kiện vật chất, tinh thần cũng còn những thiếu thốn nhất định nhưng đã không làm các anh chùn bước. Hi sinh một phần lợi ích cá nhân, bỏ qua những cám dỗ của vật chất tầm thường, các anh đã luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, lập nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự nơi cơ sở. Sự cống hiến của các anh dẫu thầm lặng nhưng có ý nghĩa rất lớn không chỉ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh mà còn thắp lên tình nghĩa quân dân đoàn kết, gắn bó, thủy chung, son sắt, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Qua bài viết này, xin kính chúc tất cả các đồng chí trong Đội công tác tăng cường cơ sở xã Hơ Moong nói riêng và Đội công tác tăng cường cơ sở Công an tỉnh Kon Tum nói chung những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc các anh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.


Khánh Vi (Phòng Tham mưu)