Tiếp tục đẩy mạnh học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND

151

 

69 năm đi qua trên con đường Bác Hồ đã chọn, lực lượng CAND đã cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đi suốt hành trình lịch sử vẻ vang của dân tộc, viết nên những trang sử hào hùng chói lọi về những chiến công hiển hách của người chiến sỹ CAND bảo vệ ANTQ. Trên chặng đường phía trước mặc dù còn đầy cam go, thử thách, nhưng với những giá trị lớn lao, với ánh sáng dẫn lối của 6 điều Bác dạy, sẽ giúp mỗi cán bộ, chiến sỹ CAND bình tâm, vững chí, thêm sức mạnh vượt qua và chiến thắng khó khăn, thách thức, giữ trọn lời thề bảo vệ độc lập cho Tổ quốc, bình yên và hạnh phúc cho nhân dân mà mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn luôn khắc ghi trong lòng.

6 điều Bác Hồ dạy đã khái quát toàn diện hình mẫu người công an cách mạng với những phẩm chất đặc trưng mà rất đỗi bình dị, gianr đơn, đó là sống có  lý tưởng trong sáng, có lập trường tư tưởng vững vàng, có bản lĩnh, dũng khí và ý chí tiến công cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, với sự nghiệp cách mạng, là con em, là công bộc tận trung của nhân dân, thủy chung gắn bó với tổ chức và đồng chí, đồng đội; sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhân dân. Có thể khẳng định răng, trên thế giới này hiếm có lực lượng Công an của quốc gia nào có được vinh dự, tự hào được chính lãnh tụ tối cao đề ra nội dung huấn thị, trở thành kim chỉ nam cho toàn bộ hoạt động nghiệp vụ và có giá trị lịch sử, nhân văn, trở thành di sản tinh thần vô giá như Bác Hồ đã dành cho CAND Việt Nam.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, từ khi thành lập đến nay, lực lượng CAND tỉnh Kon Tum đã không ngừng cũng cố, rèn luyện cả về nhân lực và vật lực, công tác, chiến đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó; góp phần công lao to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ an ninh, trật tự tại tỉnh Kon Tum nói riêng và cả  tổ quốc nói chung.

Trên lĩnh vực ANCT, lực lượng Công an tỉnh Kon tum đã chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi làm thất bại âm mưu và hoạt động “Điến biến hòa bình” của các thế lực thù địch và bọn phản động; giải quyết nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến dân tộc, tôn giáo, hạn chế các hoạt động lợi dụng tôn giáo, dân tộc, tranh chấp, khiếu kiện đất đai kích động quần chúng biểu tình, bạo loạn, phá rối ANTT. Triển khai đấu tranh mạnh mẽ với các loại đối tượng cực đoan, cơ hội chính trị; ngăn chặn và vô hiệu hóa các hoạt động phục hồi tổ chức FULRO, nhà nước Đêga, không để xảy ra tình trạng người dân tộc thiểu số vượt biên trái phép sang Campuchia. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp đấu tranh, xóa bỏ tà đạo Hà Mòn. An ninh nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh nông thôn, an ninh thông tin, an ninh biên giới luôn được đảm bảo; giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vấn đề an ninh xã hội, bức xúc của nhân; bảo vệ an toàn các mục tiêu, các ngày lễ lớn, đảm bảo giữ vững ổn định ANCT, nhất là ở địa bàn trọng điểm, không để xảy ra dột xuất, bất ngờ.

Trên lĩnh vực bảo đảm TTATXH, các lực lượng nghiệp vụ đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước, các chương trình mịc tiêu quốc gia của Chính phủ về phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các lực lượng và quần chúng nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm và giữ gìn TTATXH. Chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện tội phạm, quản lý chặt mọi di biến động của các loại đối tượng; tập trung đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm ma túy, tội phạm thanh thiếu niên…Đồng loạt mở nhiều đợt tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an toàn cho các mục tiêu, sự kiện lớn. Tiến độ điều tra các vụ án kịp thời, không để xảy ra oan, sai, sót, lọt tội phạm và phát sinh tiêu cực trong hoạt động tố tụng…

Công tác cải cách hành chính được coi trọng và đạt nhiều kết quả tốt. Các quy định về thủ tục hành chính được niêm yết công khai, minh bạch; quy trình thực hiện được giảm bớt, rút gọn cả về trình tự và thời gian nên nhận được sự tin tưởng, quý trọng của nhân dân. Lề lối, tác phong làm việc của CBCS được cải tiến, khắc phục từng bước tình trạng làm dụng các loại văn bản, giấy tờ, hành chính không gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tổ chức giao lưu kết nghĩa và xây dựng xã đặc biệt khó khăn được đẩy mạnh toàn diện, góp phần lớn vào thắng lợi của công cuộc bảo vệ An ninh Tổ quốc.

 

Kết quả hình ảnh cho 6 điều bác dạy cand

Thư Bác Hồ gửi đồng chí Hoàng Mai- Giám đốc Công an Khu II vào tháng 3/1948


Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND được triển khai kịp thời, xuyên suốt và hiệu quả cao. Phần lớn CBCS có tư tưởng, lập trường vững vàng, có trình độ đáp ứng yêu cầu công tác, chiến đấu. Tình trạng CBCS mắc sai phạm bị xử lý kỷ luật năm sau đều giảm hơn so với năm trước; tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ đảng viên đủ tư cách, hoàn thành nhiệm vụ trên 96%, công tác phát triển đảng viên được chú trọng. Công tác tổ chức cán bộ có nhiều bước đột phá tạo nên diện mạo mới trong lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra hết sức sôi nổi góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho  CBCS trong Công an tỉnh. Công tác Đoàn, Hội có nhiều đổi mới với các phong trào nổi bật, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc như: Chương trình “Nâng bước đến trường, Áo ấm mùa đông, 24 giờ trải nghiệm, Mái ấm tình thương, Hũ gạo tiết kiệm…” thu hút được đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia. Các  hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện cộng đồng, hiến máu nhân đạo…được duy trì và nhân rộng, tạo sức lan tỏa rộng rãi, ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng CBCS và quần chúng nhân dân.

Việc không ngừng học tập, rèn luyện và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy gắn với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì Nhân dân phục vụ”, cuộc vận động “Xây dựng hình ảnh người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”… là vận dụng sáng tạo, góp phần làm cho phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND ngày càng được nâng lên tầm cao mới. Kết quả đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện; không ngừng nâng cao đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; nghiêm túc thực hành tiết kiệm, kiên quyết chống tham ô, lãng phí; đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; tinh thần phục vụ, kính trọng, gắn bó mật thiết với nhân dân của mỗi CBCS. Với ý nghĩa sâu sắc đó, trong thời gian tới, Đảng ủy, lãnh đạo và toàn thể CBCS Công an Kon Tum cần phải quyết tâm cao hơn nữa, đẩy mạnh “rèn chí luyện tài” để hoàn thành những di nguyện mà Bác Hồ đã căn dặn lúc sinh thời.


Đặng Thân (Văn phòng Đảng)